Điểm đến hấp dẫn

Khám phá tiềm năng lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1

12/10/2017

Ngoài mục đích tích nước phát điện, góp phần chống lũ, điều tiết nước cho vùng hạ du, hiện nay lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1 đang mở ra những hướng mới trong phát triển du lịch và nuôi thủy sản…

Con thuyền rẽ nước đưa chúng tôi bước vào chuyến khám phá kỳ thú, xung quanh bờ lòng hồ hiện ra phong cảnh còn nhiều nét hoang sơ, tuyệt đẹp. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này bức tranh phong thủy hữu tình và trí tuệ con người xây dựng nên một công trình thủy điện kỳ vĩ làm mê đắm những người có dịp đặt chân đến chốn này. Hồ thủy điện được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi cao sừng sững, lên tới đỉnh Mã Pì Lèng. Cánh rừng cũ và mới với màu xanh ngút ngàn, đan xen là màu xám của miền đá và những bản làng nhỏ điểm xuyến thêm gam màu cho bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp nằm rải rác ven hồ. Mọi người có thể thỏa sức chiêm ngưỡng mặt nước hồ trong xanh, mải mê ngắm những con sóng nhỏ lăn tăn đuổi nhau mãi không biết chán. Trên đường trải nghiệm lòng hồ chúng tôi bắt gặp một vài phương tiện đánh bắt cá khác với lối đánh bắt truyền thống của người dân nơi đây, điều đó cho thấy người dân nơi đây đã tìm cho mình hướng phát triển mới, mạnh mẽ phù hợp ở mảnh đất này.
Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả và bền vững tiềm năng thế mạnh lòng hồ cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành cũng như chính quyền và người dân nơi đây. Việc khai thác đánh bắt, nuôi thủy sản tại lòng hồ cần thực hiện theo hướng đảm bảo môi trường và cân bằng sinh thái, chính là cách để duy trì và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường. Việc khai thác du lịch trên lòng hồ Thủy điện Nho Quế phải có sự quy hoạch bài bản, phù hợp để tương xứng với tiềm năng vốn có của khu vực này. Thiết nghĩ, thời gian tới chính quyền địa phương, Công ty Cổ phần Thủy điện Nho Quế 1 và người dân cần phối hợp để khai thác tiềm năng thế mạnh lòng hồ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 
 
Chiều dài lòng hồ từ điểm xuất phát, giáp đập thủy điện tới thượng nguồn có chiều dài trên 6km
 
 
Những bản làng người Mông thấp thoáng trên vách núi.
 
Hẻm vực Tu Sản góc nhìn từ lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1 
 
Ca nô nhỏ có sức chứa từ 10-12 du khách trải nghiệm lòng hồ 
 
Nhiều thác nước đổ xuống từ trên cao tạo không gian mát mẻ, nhưng đầy vẻ huyền bí ...
 
Hệ sinh thái phong phú với nhiều loại chim sinh sống tạo điểm nhấn hấp dẫn.
 
Hệ thống hang động chưa được khám phá, kích thích trí tò mò khi đến nơi đây...
Lược ghi của Minh Đức


Tin cùng loại