Làng nghề truyền thống

Nghề đan nón truyền thống của người Giấy ở thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà, Mèo Vạc

24/07/2017

Thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà cách trung tâm huyện huyện Mèo Vạc 20 km, đồng bào nơi đây chủ yếu là người dân tộc Giấy, họ sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, những ngày này đến Tát Ngà chúng ta sẽ thấy một bức tranh quê hương đang ngày một thay da đổi thịt khi bản làng phong quang sạch sẽ, đường giao thông nông thôn thông suốt, hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như những thiết chế văn hóa đang được đầu tư vào Tát Ngà. Mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng Tát Ngà đang dần được hình thành. Một trong những nghề thủ công truyền thống của làng văn hóa du lịch cộng đồng Tát Ngà đó chính là nghề đan Nón lá truyền thống của người Giấy.


Nghề đan nón lá truyền thống của người Giấy ở thôn Tát Ngà vẫn còn lưu giữ khá nguyên vẹn
 Xu thế thành lập làng văn hóa cộng đồng mà vẫn còn lưu giữ được nét truyền thống đang được khuyến khích rộng rãi. Đối với thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà huyện Mèo Vạc thế mạnh nơi đây là hầu như kiến trúc nhà cửa, văn hóa truyền thồng trong đó có nghề đan nón truyền thống vẫn còn lưu giữ khá nguyên vẹn, chiếc nón truyền thồng của người giấy đã bao đời nay gắn với người phụ nữ.  
Đan nón lá là nghề cổ truyền của một số dân tộc trên khu vực Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn trong đó nét nổi bật có thể kể đến chiếc nón lá của người Giấy. Sản phẩm của nghề đan nón là những chiếc nón lá dùng để đội đầu che mưa, che nắng, phục vụ sinh hoạt trong đời sống thường nhật. Nguyên liệu chủ yếu để làm nón là cây giang, và lá cọ (lá cọ được chọn kĩ mang đồ chín rồi phơi khô cho tới khi ngả sang màu nâu và có hương vị đặc thì mới được). Chiếc nón được chế tác theo nhu cầu, mục đích sử dụng; muốn đan loại nón nào, người thợ đan sẽ chẻ lạt, chọn lá cho phù hợp với kiểu dáng. Với những chiếc nón chỉ đơn thuần để đội đi làm đồng thì nan lạt chỉ cần một màu nguyên bản của màu tre,  trúc. Còn những chiếc nón dành cho thanh niên dùng để đội khi đi chợ hội, đi hát giao duyên, nón của cô dâu đội trong ngày cưới thì trang trí cầu kỳ, đan có hoa văn. Người ta đã dùng củ nâu (cho màu nâu đỏ), lá dứa dại (cho màu xanh), vỏ cây vang (cho màu hồng, màu đỏ)… nhuộm lạt rồi mới đan.

Nghề đan nón lá ở Tát Ngà không chỉ dành riêng cho chị em phụ nữ mà cả nam giới cũng tham gia
Công việc đan nón được tiến hành quanh năm, nhưng phổ biến nhất là vào các dịp nông nhàn; hầu như gia đình nào cũng biết đan nón, nên sản phẩm chủ yếu là tự cung, tự cấp. Đan nón lá biểu hiện cho sự khéo tay, đức tính chăm chỉ, cẩn thận từ việc chuốt từng nan tre, trúc; chọn từng chiếc lá, việc phối màu cho từng loại nón của người phụ nữ xưa. Một chiếc nón lá đơn sơ, mộc mạc tưởng chừng như rất đơn giản nhưng khi đến làng nghề làm nón bạn sẽ hiểu thêm sự vất vả, kỳ công cũng như khéo léo của những đôi bàn tay chân chất của đồng bào Giấy huyện Mèo Vạc. Để đan được được một chiếc nón hoàn chỉnh thì phải mất rất nhiều thời gian và công đoạn, theo nghệ nhân thuần nghề và có kinh nghiệm thì cũng mất 2 ngày đan liên tục.

Những chiếc nón lá khi đã hoàn thành
Trong chủ trương thành lập các làng văn hóa cộng đồng phát triển du lịch, thì ngoài việc nâng cấp và tu sửa những kiến trúc nhà cửa nguyên vẹn truyền thống thì những nét văn hóa cộng đồng và làng nghề truyền thống cũng được chú trọng và duy trì tránh bị mai một và cũng là điểm nhấn tạo ra những món quà lưu niệm để du khách thập phương mỗi khi đến trải nghiệm. Xã Tát Ngà huyện Mèo Vạc đã và đang đi đúng theo hướng phát triển du lịch duy trì và bảo tồn các nghề truyền thống trong đó có nghề đan nón lá./.


Tin cùng loại