Văn hóa

Đợi về Ngày hội

30/01/2017

Đã thành thông lệ truyền thống hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân năm mới sau Tết Nguyên đán, huyện Mèo Vạc đều tưng bừng tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông, nhằm tái tạo lại không gian sinh hoạt văn hóa lành mạnh cho người dân địa phương, góp phần bảo tồn và giới thiệu, quảng bá nét văn hóa độc đáo của dân tộc Mông đến du khách gần xa.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông là dịp để từng đôi nam nữ hò hẹn, tìm hiểu nhau
 
Năm nay cũng vậy, mới từ đầu tháng 01.2017, huyện Mèo Vạc đã xây dựng kế hoạch tổ chức, thành lập các tiểu ban phục vụ Ngày hội. Chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng với các hình thức phong phú và bằng nhiều thứ tiếng khác nhau giúp cho người dân hiểu được để bố trí thời gian tham dự đông đủ ngày hội trên quê hương mình. Để góp phần thành công cho ngày hội, các xã, thị trấn còn tích cực tuyển chọn các nghệ nhân dân gian tham gia các nội dung tại ngày hội, như: Thi đánh yến; Thi cuộn sợi lanh, dệt vải lanh; Thi tẽ ngô, xay ngô; Thi thái cỏ bò; Thi làm bánh ngô nếp; Thi ném còn tập thể. Ngoài ra còn tái hiện Lễ hội Gàu tào, Hội thi “Gia đình dân tộc Mông với trang phục truyền thống” và trải nghiệm kỹ thuật làm bếp lò truyền thống, kỹ thuật chế tác khèn Mông, đan quẩy tấu,…tất cả những hoạt động trên như bức tranh thu nhỏ về cuộc sống lao động sản xuất và sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên vùng Cao nguyên đá.
Anh Vàng Mí Sử, Chủ tịch UBND xã Lũng Chinh cho biết: "Phát huy kết quả đạt được trong đợt tham gia Ngày hội năm trước. Ngay sau khi nhận được kế hoạch của huyện, xã đã tích cực triển khai tuyên truyền tới người dân thông qua các buổi họp thôn và hệ thống loa truyền thanh không dây tới cơ sở. Biết thông tin này, mọi người dân đã tham gia hưởng ứng nhiệt tình; đến nay, xã đã thành lập được đoàn gồm có 32 nghệ nhân dân gian tham gia ở tất cả các nội dung tại Ngày hội; đặc biệt xã Lũng Chinh được Ban Tổ chức tín nhiệm giao biểu diễn trải nghiệm phần chính của Lễ hội Gàu tào”. Ngoài ra, xã Lũng Chinh còn tham gia trưng bày các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của địa phương để bán phục vụ du khách, như: Mật ong Bạc hà, mía, gà đen, thịt bò khô, thịt lợn treo gác bếp và các thang thuốc Nam chữa gan, khớp, tiểu đường,…đây là những sản phẩm mà người dân của xã đã bán rất chạy tại Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm 2016 và các phiên chợ đêm Mèo Vạc. Từ thành công trên, tại ngày hội năm nay, người dân xã Lũng Chinh tin tưởng sẽ tiếp tục có cơ hội được quảng bá những sản phẩm tiêu biểu của mình.
Các thiếu nữ dân tộc Mông trong trang phục truyền thống tham dự Ngày hội 
 
Được biết, để thu hút du khách đến với Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III, trong suốt thời gian qua huyện Mèo Vạc đã tích cực triển khai công tác quảng bá, giới thiệu về Ngày hội bằng nhiều hình thức, như: Treo băng zôn tại trung tâm các huyện, thành phố trong tỉnh; in hơn 1000 tờ rơi phát cho du khách tại các bến xe, siêu thị thuộc các thành phố lớn hay tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng xã hội Facebook,... Đồng thời chủ động phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang để kết nối tua tuyến du lịch, nhằm giúp cho nhiều người biết đến và tham gia thưởng thức trải nghiệm các hoạt động văn hóa tại ngày hội. 
Quỳnh Lưu


Tin cùng loại