Văn hóa

Nhộn dịp chợ phiên Niêm Sơn

05/01/2017

Chợ phiên vùng cao vốn là một nét văn hóa đặc trưng của đồng bào nơi đây. Bà con từ khắp nơi đổ về chợ mang theo những sản vật để trao đổi. Chúng ta cùng đến với phiên chợ của xã Niêm Sơn, nét độc đáo của phiên chợ này là thời gian diễn ra từ rất sớm, 4 giờ sáng mà chợ đã nhộn nhịp kẻ mua người bán.

Toàn cảnh Chợ phiên xã Niêm Sơn
Người đến chợ không chỉ là bà con nhân dân của các xã quanh vùng và còn đến từ một số xã của huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Bà con mang theo những thứ gì mình có và có thể bán, để trao đổi hàng hóa như rau, của, quả, gạo, ngô, gà, lợn, …. Mùa này ở vùng cao đang là mùa rau, nên mặt hàng này được bày bán rất nhiều, các loại rau phong phú như: Cải xanh, bắp cải, Xu hào, đậu quả, bí, xu xu,… Ông Nguyễn Thế Hương ở xóm Niêm Đồng – xã Niêm Sơn đến chợ tự rất sớm. Năm nay nhà ông trông được nhiều loại rau, dùng không hết ông mang đến chợ bán.
Hàng rau với đủ loại rau từ Bắp Cải, Su Hào, Cải Xanh,...
Chợ phiên Niêm Sơn cũng không khác gì các phiên chợ khác trong huyện, bởi ngày nay những người buôn bán đã dùng cả ôtô chở hàng quần áo, đồ điện tử từ ngoài huyện vào bán, tạo nên khung cảnh nhộn nhịp, sầm uất của phiên chợ. Ngoài các quầy hàng của các tiểu thương mang vào bán, thì các gia đình quanh khu vực chợ cũng mở những gian hàng tạp hóa ngay trước gia đình để bán phục vụ người dân trong vùng. Với gía cả phải chăng, chất lượng đảm bảo nên người người mua rất đông.    
     
Ở chợ phiên Niêm Sơn, các mặt hàng được bày bán theo từng khu vực, đó là hàng rau, hàng thịt, hàng gạo, hàng quần áo, hàng tạp hóa, đồ điện tử,…để tạo thuận tiện cho người đến mua. Trong khu cảnh nhộn nhịp, đông đúc của khu chợ không khó để nhận ra một số khú vực bán hàng thủ công của địa phương như hàng quần áo dân tộc của đồng bào người Dao xã Sủng Máng, lưới cày của người Mông xã Sủng Trà huyện Mèo Vạc. Dù cách xa chợ, xong phiên chợ nào họ cũng vượt hơn 30 cây số để đến bán mặt hàng của mình.    
Sản phẩm thủ công Lưỡi cày của người Mông
Cùng với Chợ trung tâm huyện, Chợ Khâu Vai, Chợ Xín Cái. Chợ phiên xã Niêm Sơn được hình thành vào loại sớm nhất của huyện Mèo Vạc. Chợ nằm cách trung tâm huyện 24km trên đường từ huyện Mèo Vạc sang huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Chợ xã Niêm Sơn họp mỗi tháng sáu phiên, tức năm ngày một phiên và bắt đầu từ mồng 5, khác những chợ phiên khác của vùng Tây Bắc, hầu hết thường họp vào chủ nhật. Những năm chở lại đây chợ phiên đã được chính quyền địa phương quan tâm, đâu tư mở rộng để tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương và bà con nhân dân đến mua bán, trao đổi hàng hóa.
 
Cũng giống như các chợ phiên khác của vùng Cao nguyên đá Hà Giang, Chợ Niêm Sơn cũng đông vui, não nhiệt với những sắc màu hoa văn thổ cấm của các dân tộc Tày, Giáy, Mông, Dao,…Mọi người đến chợ không chỉ mua cho gia đình những mặt hàng thiếu yếu để dùng cho một tuần tiếp theo, mà còn tranh thủ sắm cho mình những bộ quần áo mới. 
 
Hay chỉ đơn giản là chỉ mong đến ngày họp chợ để được ăn một bát phở nóng hổi, đó là nét nét văn hóa rất riêng của những phiên chợ vùng cao như thế này.
Minh Quang – Minh Chuyên


Tin cùng loại