Tin tức & sự kiện

Mèo Vạc ra quân trồng hoa Tam giác mạch phục vụ lễ hội

19/09/2016

Những ngày này trên khắp các cánh đồng dọc Quốc lộ 4C và tỉnh lộ 176 của huyện Mèo Vạc nhân dân và cán bộ các xã trong vùng quy hoạch trồng hoa Tam giác mạch đang khẩn trương ra quân thực hiện trồng các diện tích theo kế hoạch giao đảm bảo phục vụ tốt nhất cho Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 2 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Để phục vụ lễ hội, huyện Mèo Vạc trồng trên 100ha cây Tam giác mạch tại các điểm nhấn như khu vực đèo Mã Pì Lèng, cánh đồng xã Pả Vi – Giàng Chu Phìn; Tả Lủng, Sủng Máng, Sủng Trà và sân vận động trung tâm huyện Mèo Vạc...trong đó tập trung trồng nhiều nhất tại khu vực cánh đồng hoa Pả Vi và đèo Mã Pì Lèng.  Đến nay các xã, thị trấn đã lập song hồ sơ đăng ký, xác định vùng trồng, chuẩn bị giống, phân bón và tiến hành trồng.

Pả Vi là xã có diện tích trồng tam giác mạch lớn nhất huyện với gần 11ha trên 700kg giống với 48 hộ gia đình đăng ký tham gia thực hiện trồng. Để đảm bảo gieo trồng đúng thời gian, cấp ủy chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể của xã cùng các hộ gia đình đang tiến hành phát cỏ, cày ải và tổ chức gieo trồng. Nhận thức được lợi ích từ vườn hoa Tam giác mạch, gia đình bà Và Thị Mỷ thôn Pả Vi Thượng đã hăng hái đăng ký tham gia thực hiện trồng hoa tam giác mạch, gia đình bà đang huy động nhân lực tiến hành cày ải gieo trồng hoa theo hướng dẫn của xã và các ngành chuyên môn. Bà Mỷ chia sẻ: Năm nay gia đình tôi đămg ký tham gia trồng hơn 10kg giống hoa theo sự chỉ đạo của chính quyền xã, hôm nay cả gia đình tôi đi cày bừa làm đất và trồng hoa, hi vọng cây hoa năm nay phát triển tốt và đẹp hơn năm ngoái sẽ thu hút được nhiều khách du lịch đến chụp ảnh.

Không khí khẩn trương rộn ràng khắp các cánh đồng trồng tam giác mạch

Với yêu cầu hoa tam giác mạch nở đúng dịp lễ hội, các ngành chức năng huyện đã và đang gấp rút triển khai kế hoạch trồng hoa. Để nâng cao hiệu quả nhiệm vụ, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên xuống cơ sở để phối hợp tuyên truyền vận động bà con nhân dân đăng ký trồng theo chỉ tiêu, kế hoạch giao. Trạm khuyến nông huyện tăng cường cán bộ xuống phối hợp cùng các xã để giúp các hộ nông dân gieo trồng đúng tiến độ đề ra. Với mong muốn tạo ra những cánh đồng hoa Tam giác mạch mang dấu ấn riêng, nhiều hình ảnh đặc sắc, thu hút du khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm. Huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu, thiết kế tạo chữ Suối hoa Pả Vi, Mã Pì Lèng…tại các điểm nhấn bằng hoa Tam giác mạch. Sau khi hoàn thành thiết kế, các cơ quan được giao nhiệm vụ xuống trực tiếp hiện trường phối hợp với lãnh đạo các xã và bà con nhân dân tiến hành đo đạc, tạo hình trên thực địa, rồi triển khai gieo trồng. Bên cạnh đó, để các hình hoa sau khi hình thành nổi bật, hấp dẫn du khách, huyện Mèo Vạc đã chủ động đặt mua các loại hạt giống hoa màu hồng, trắng và xanh; hỗ trợ nhân dân gieo trồng theo đúng kỹ thuật và khung thời vụ, nhằm đảm bảo cho hoa nở rộ đúng thời điểm diễn ra lễ hội.

Đến thăm Mèo Vạc vào những ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp không khí khẩn trương rộn ràng trên các cánh đồng trồng tam giác mạch, tất cả dường như đang nỗ lực phấn đấu để biến những nương ngô, thửa ruộng bên sườn núi thành những cánh đồng hoa Tam giác mạch đẹp lộng lẫy đón du khách khám phá trong mùa Lễ hội này.Tin cùng loại